Giỏ hàng

Những công việc trong quy trình bảo dưỡng hệ thống máy bơm

Để thiết lập được quy trình bảo dưỡng hệ thống máy bơm các bạn cần chú ý đến 3 yếu tố sau:

• Các hoạt động bảo vệ

• Các hoạt động dự đoán

• Định kỳ kiểm tra hiệu quả

Bảo dưỡng máy bơm hiệu quả cho phép các nhà máy công nghiệp giữ cho máy bơm luôn vận hành tốt, nhanh chóng phát hiện ra các sự cố kịp thời để lập kế hoạch sửa chữa và phòng ngừa máy bơm hỏng trước thời hạn. Việc bảo dưỡng theo định kỳ có thể phát hiện được sự giảm sút về hiệu suất làm việc (giảm lưu lượng), điều mà sẽ xảy ra trong thời gian khá dài trước khi bơm bị hỏng.

1_hinh-anh-he-thong-may-bom

Chẳng hạn như vành mòn và roto bị rỗ có thể gây ra những sự cố chi phí đắt tiền như giảm sút hiệu suất cách điện của dây dẫn là 10% hoặc hơn nữa.

Dựa vào tầm quan trọng của hệ thống nhà máy sử dụng mà quyết định số lượng các hạng mục dành cho việc bảo dưỡng.

Chí phí dừng máy có thể rất đắt khi nó tác động đến quy trình quan trọng trong nhà máy. Thông thường các công việc bảo dưỡng có thể được chia ra hoặc công việc dự đoán hay công việc bảo dưỡng phòng ngừa. Công việc bảo dưỡng dự đoán thường chú trọng, tập trung vào kiểm tra trong điều kiện giảm hiệu suất hoạt động của bơm. Công việc bảo dưỡng phòng ngừa là nhu cầu thường xuyên như điều chỉnh theo định kỳ, bôi trơn động cơ, loại bỏ cặn bẩn tồn đọng.

– Các công việc bảo dưỡng phòng ngừa:

Công việc phòng ngừa thường là hiệu chỉnh khớp nối, bôi trơn động cơ, thay thế khớp, bảo dưỡng phớt. Bộ phận phớt cơ khí luôn phải kiểm tra theo định kỳ nhằm đảm bảo không có rò rỉ hoặc rò rỉ đó phải nằm trong giới hạn, tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép. Nếu khi phớt cơ khí rò rỉ vượt quá giới hạn, tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép thì cần phải thay thế ngay. Yêu cầu để bôi trơn và làm lạnh phớt đặc phụ thuộc vào độ lớn của rò rỉ. Những sợi túp cần phải điều chỉnh nếu rò rỉ vượt quá tiêu chuẩn kỹ thuật. Những sợi túp này cần phải thay thế nếu độ xiết chặt vượt quá rò rỉ. Nếu những sợi túp xiết chặt quá  sẽ gây ra hiện tượng hao mòn trên trục bơm hoặc hao mòn khớp nối và gây hao phí điện năng. Công việc bảo dưỡng thường xuyên động cơ máy bơm: bôi trơn hay làm sạch động cơ cũng là công việc hết sức quan trọng.

– Công việc dự đoán

Bảo dưỡng dự đoán giúp giảm tối thiểu thiết bị ngừng hoạt động đột xuất. Gọi là” đánh giá điều kiện”, phương pháp này nhanh hơn phương pháp kiểm tra hiện đại. Nó được áp dụng vào hệ thống máy bơm như sau:

– Phân tích dao động.

Dựa vào biên độ dao động và tần suất có thể phát hiện ra sự cố mất cân bằng cơ khí có thể gây ra hỏng khớp nối hoặc ăn mòn khớp nối, ổ bi uốn cong.
Phân tích kí hiệu động cơ hiện thời hay “phân tích động” – sẽ phát hiện ra sự cố lớp cách điện, rotor, sự mất cân bằng hệ thống điện đồng thời cách phân tích này cho thấy những vấn đề mà hệ thống đang gặp phải như hỏng van điều khiển gây ra sai lệch về lưu lượng.

2_cong-tac-bao-duong-he-thong-may-bom

– Phân tích dầu nhớt bôi trơn cho máy.

Công việc này áp dụng cho các loại máy bơm cần bôi trơn với lượng dầu nhớt lớn. Cũng nhờ việc phân tích dầu nhớt mà có thể phát hiện ra vấn đề về bệ gây ra hạt kim loại, trục trặc về phớt do dung dịch được bơm trong dầu nhớt hay thay đổi hóa học do động cơ hoạt động sinh nhiệt lớn. Công việc này cũng cho chúng ta biết phạm vi thay đổi dầu thích hợp.

– Kiểm tra  hiệu suất theo định kỳ.

Kiểm tra hiệu suất nước

Cuối cùng, hãy xem danh sách của các bộ phận bảo dưỡng, để có thể được điều chỉnh được nhiều loại hệ thống, ứng dụng và bộ phận

Phớt cơ khí. Kiểm tra dò rỉ, nếu dò rỉ vượt quá tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất thì phải thay thế

Bệ: Kiểm tra độ ồn, độ ăn mòn, kiểm tra nhiệt độ hoạt động của bệ, vận dụng kỹ thuật bảo dưỡng dự phòng như phân tích dao động hoặc phân tích dầu nhớt bôi trơn cho máy. Cần tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất khi tiến hành bôi trơn bệ và thay thế chúng nếu cần thiết.

Điều chỉnh bơm và động cơ. Quyết định điều chỉnh bơm và động cơ trong giới hạn sử dụng của bơm.

Điều kiện động cơ. Kiểm tra toàn bộ cuộn cách điện, cần đo điện trở cách điện ở mức điện kế nhất định. Việc phân tích dao động cũng cho thấy điều kiện trong cuộn cách điện và nhanh chóng tìm ra các hỏng hóc phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn phí vận chuyển với các đơn hàng trong nội thành Hà Nội

Với các đơn hàng sản phẩm nguyên chiếc hoặc nguyên bộ, chúng tôi miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội.

Bảo hành tại nhà với những đơn hàng do TGD lắp đặt

Khi bạn sử dụng dịch vụ lắp đặt của chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ bảo hành tại nơi lắp đặt.

Bảo hành chính hãng

Sản phẩm tại TGD là hàng chính hãng và được bảo hành theo tiêu chuẩn của hãng

Thanh toán linh hoạt qua chuyển khoản, COD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua COD, chuyển khoản ngân hàng, và thanh toán tiền mặt.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo