Giỏ hàng

Để có thể lắp đặt máy bơm nước hiệu quả

Lắp đặt:

Ở điều kiện bình thường, máy bơm nước:

* Phù hợp cho công việc bơm nước sạch, những loại dung dịch không chứa hóa chất và chất gây cháy nổ ở nhiệt độ tối đa là 90oC nếu cánh bơm làm bằng kim loại (Thép, sắt, đồng) hoặc 50oC nếu cánh bơm làm bằng nhựa hoặc được lắp thêm một hoặc nhiều bộ khuếch tán.

* Máy bơm nước phải được đặt ở nơi thoáng gió, với nhiệt độ môi trường dưới 40oC.

* Bơm có trục roto ngang (ngoại trừ loại model MPV có trục thẳng), thường có đế, giá đỡ. Khi lắp đặt bơm nên dùng các lỗ có sẵn trên chân đỡ để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không lắp động cơ dưới thân bơm.

* Các bạn không nên khởi động máy bơm nước quá nhiều, chỉ từ 5 đến 30 lần trong một giờ, với công suất động cơ càng lớn thì số lần khởi động càng nhỏ.

Ống:

Ống được lắp vào giá đỡ ống sao cho ống dẫn không truyền áp lực làm rung đầu bơm. Thông số đường kính ống không chỉ phụ thuộc vào chiều dài ống mà còn phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy theo thiết kế: Đường kính ống phải đảm bảo sao cho tốc độ dòng chảy trong ống nằm trong khoảng từ 1,4 – 1,5 mét/s ở đầu hút, và nằm trong khoảng 2,4 – 2,5 mét/s ở đầu xả. Cần kiểm tra bên trong ống để đảm bảo bên trong ống luôn sạch sẽ.

1_lap-dat-may-bom-nuoc

Hình ảnh nhân viên kĩ thuật đang lắp đặt máy bơm nước.

Đầu hút:

* Đầu hút càng ngắn càng tốt, không thay đổi hướng đột ngột và không có chỗ tắc.

* Vành đệm cần phải kín để có thể chịu được lực chân không tạo ra trong quá trình hút.

* Ống gần đầu hút phải được lắp cao dần về phía đầu máy bơm, cần tránh gấp khúc làm cản trở quá trình mồi của bơm hoặc khiến bơm không thể mồi được.

Muốn máy bơm nước hoạt động, thì phải lắp van hút. Nhưng nếu là máy bơm nước tự mồi thì có thể thay thế van hút bằng van kiểm tra, van này sẽ được lắp trực tiếp vào khẩu độ hút. Muốn máy bơm nước có thể hoạt động , đầu ống hút phải ngập dưới nước một khoảng ít nhất là gấp đôi đường kính của ống.

Ống xả:

Ông xả phải được lắp thêm một van kiểm tra và một van tiết lưu. Van tiết lưu có tác dụng điều tiết dòng chảy, còn van kiểm tra có tác dung bảo vệ bơm tránh khỏi tắc nước và ngăn không cho nước chảy ngược lại cánh bơm khi bơm dừng lại đột ngột.

Lắp đồng hồ đo áp suất vào ống xả. Ống xả phải có một đoạn thẳng dài ít nhất 10m đối với máy bơm nước tự mồi.

2_lap-dat-may-bom-nuoc_may-bom

Hình ảnh nhân viên kĩ thuật đang lắp đặt máy bơm nước.

Mối nối điện:

Lựa chọn dây điện có kích thước phù hợp dựa trên độ dài và chỉ số cường độ dòng điện ghi trên bơm (1mm2 tiết diện dây dẫn đồng tương ứng với dòn điện 5 Ampe). Chuẩn bị dây nối đất và đầu dây nối với nguồn điện, đảm bảo chúng phải được nối chắc chắn . Việc đấu điện này phải theo sơ đồ chỉ dẫn, và để thợ kỹ thuật đảm nhiệm . Bơm phải được tiếp đất và phải đảm bảo hệ thống tiếp đất luôn hoạt động tốt. Cũng có một vài model máy bơm nước một pha, có thêm thiết bị có thể tự ngắt để bảo vệ động cơ điện. Trước khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa bơm cần phải ngắt điện, vì đôi khi động cơ ngừng hoạt động là do thiết bị nhiệt. Cả hai loại máy bơm nươc một pha và ba pha nên cần có một thiết bị bảo vệ điện thích hợp có thể ngắt động cơ ra khỏi nguồn.

Khởi động:

Trước khi khởi động bơm, phải kiểm tra để đảm bảo trục của động cơ có thể quay tự do. Nhiều loại bơm có một rãnh nhỏ trên đầu trục phía cánh bơm, khi máy bơm nước bị kẹt, tra chìa vặn vít vào rãnh nhỏ này rồi dùng búa gõ nhẹ. Khi bơm và ống hút đã chứa đầy nước, mới đước sử dụng bơm. Không được cho bơm chạy khô, máy bơm sẽ bị hỏng cánh, khoang chia nước, nếu chạy lâu, rất dễ bị cháy máy. Với bơm ba pha, động cơ phải được đặt theo đúng chiều mũi tên vẽ trên thân bơm (Theo chiều kim đồng hồ khi nhìn động cơ từ phía cánh bơm). Phải đảo các mối nối dây dẫn điện từ nguồn nếu  ngược chiều. Bơm chỉ được phép hoạt động theo các thông số quy định. Còn nếu muốn cho bơm hoạt động trên thông số quy định thì có thể điều chỉnh van cổng trên ống hút hoặc điều chỉnh áp suất của bất kỳ rơ le áp suất nào.

Bảo dưỡng:

Máy bơm nước chỉ cần bảo dưỡng đơn giản. Nếu không sử dụng trong một thời gian, các bộ phận chính nên làm khô hoàn toàn: đầu và các ống dẫn. Vì vậy, phải kiểm tra trục bơm, đồng thời đổ đầy nước vào bơm và ống hút trước khi khởi động. Nếu vòng bi bị dơ mòn thì phải thay bi mới, phải bảo dưỡng toàn bộ phần bơm và động cơ theo định kỳ hàng năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn phí vận chuyển với các đơn hàng trong nội thành Hà Nội

Với các đơn hàng sản phẩm nguyên chiếc hoặc nguyên bộ, chúng tôi miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội.

Bảo hành tại nhà với những đơn hàng do TGD lắp đặt

Khi bạn sử dụng dịch vụ lắp đặt của chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ bảo hành tại nơi lắp đặt.

Bảo hành chính hãng

Sản phẩm tại TGD là hàng chính hãng và được bảo hành theo tiêu chuẩn của hãng

Thanh toán linh hoạt qua chuyển khoản, COD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua COD, chuyển khoản ngân hàng, và thanh toán tiền mặt.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo